เครื่องซีลถุงสูญญากาศ นวัตกรรมใหม่ของการถนอมอาหารคุณภาพสูง

หากจะพูดถึงนวัตกรรมใหม่ของการถนอมอาหาร ที่แม่บ้านยุคสมัยนี้ไม่ควรพลาด เห็นจะต้องพูดถึงการเก็บรักษาอาหารด้วยเครื่องซีลถุง ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับเก็บรักษาอาหารด้วยถุงพลาสติก โดยมีวัตถุประสงค์ให้เก็บรักษาอาหารต่างๆให้ได้นาน และคงความสดใหม่ให้มากที่สุด

สำหรับหลักการทำงานของเครื่องซีลนั้น อยู่ที่การทำให้อาหารอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะกับกับเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตต่างๆ โดยสามารถทำได้ด้วยการดูดออกซิเจนออกจากอาหารให้มากที่สุดเพื่อให้จุลินทรย์และแบคที่เรียต่างๆไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งนั่นก็จะทำให้สามารถยืดอายุอาหารให้ไม่บูดเสียได้ นอกจากนี้ อาหารจำพวกผักและผลไม้ที่บรรจุด้วยแบบสูญญากาศยังลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งจะทำให้ผลไม้คงความสดใหม่อยู่ด้วยนานเช่นกัน

โดยเครื่องบรรจุอาหารในปัจจุบันนั้น มีขายอยู่มากมายหลายแบบ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆด้วยกันคือ เครื่องแบบสูญญากาศและไม่สูญญากาศ โดยเครื่องบรรจุแบบสูญญากาศจะเหมาะกับอาหารสด หรืออาหารที่เน่าเสียได้ง่ายเพื่อยืดอายุอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังใช้ในการบรรจุอาหารเพื่อให้ประหยัดพื้นที่บรรจุภัณฑ์ ซึ่งเหมาะแก่กิจการค้าขายออนไลน์ที่ต้องส่งของปริมาณมากๆ

ขณะที่เครื่องบรรจุอาหารแบบไม่สูญญากาศนั้น เหมาะกับการเก็บอาหารทั่วไปที่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อคงสภาพอาหาร หรืออาจเป็นอาหารที่มีอายุอยู่ได้นานอยู่แล้ว เช่น พวกอาหารแห้ง รวมทั้งยังมีเครื่องบรรจุอาหารแบบที่มีการเติมก๊าซไนโตรเจนเพื่อให้อาหารคงความกรอบได้นานด้วย

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ